cac-nguyen-tac-can-bang-trong-kinh-doanh

Các nguyên tắc cân bằng trong kinh doanh

  1. Tập trung vào khách hàng và tạo lợi nhuận

Vấn đề giành giật thị phần, thị trường của doanh nghiệp thì công việc quan trọng nhất đó là tập trung vào khách hàng. Dịch vụ này bạn phải có kế hoạch, chiến lược phù hợp và đảm bảo sự tiếp cận, giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách chu đáo và nhanh chóng. Nếu bạn ít chú ý hoặc đưa ra chiến lược không phù hợp, khách hàng sẽ chia tay bạn. Nhưng nếu chúng ta tập trung quá đà vào nhiệm vụ và công việc này thì vô tình chung bạn cũng có thể mất đi các cơ hội khác để đầu tư và dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp của bạn sẽ gặp “vấn đề”.

Bạn phải biết cân bằng trong việc tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thì doanh nghiệp bạn mới đứng vững được.

  1. Mục tiêu

Việc tập trung vào quá nhiều mục tiêu trong khi khoảng thời gian của bạn chỉ có hạn thì sẽ dẫn đến sai lầm trong việc theo đuổi các mục tiêu. Chỉ nên lựa chọn và theo đuổi một vài mục tiêu quan trọng nhất. Doanh nghiệp phải xác đinh các mục tiêu nào là then chốt, là sự sống còn của doanh nghiệp để từ đó vạch ra kế hoạch và chiến lược để theo đuổi và duy trì nó.

Các nhà lãnh đạo yếu kém thường đưa ra quá nhiều mục tiêu và không xác định rõ được trọng tâm mục tiêu của mình là ở đâu.

  1. Kế hoạch và cách thực hiện

Khi lên kế hoạch thì bạn phải thực hiện kế hoạch đó. 2 công việc này phải quan trọng như nhau, nếu bạn quá chú tâm vào việc lập kế hoạch nhưng khi thực hiện nó thì bạn lại quá xem nhẹ kế hoạch đó thì sẽ dẫn đến thất bại thảm hại. Tuy nhiên, hiện tại thì đa số các doanh nghiệp đều thực hiện công việc nhiều hơn kế hoạch đã đề ra. Với việc thực hiện nhiều hơn kế hoạch đề ra sẽ làm cho bạn khó nắm bắt được thông tin và đôi khi nó sẽ vượt qua việc bạn quản lý công việc đó nên hiệu quả mang lại cho bạn sẽ không cao.

  1. Quy trình làm việc và kết quả

Quy trình thực việc công việc rất quan trọng. Nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm chú ý đến quy trình thì đó thật sự là sai lầm nghiêm trọng. Ngoài tập trung cho quy trình ra bạn cũng phải tập trung vào kết quả mà quy trình đó mang lại. Bạn phải cân bằng hợp lý cả quy trình và kết quả để từ đó có thể điều hướng quy trình và kết quả theo hướng tích cực được.

Ngoài ra, bạn cũng phải cần một số công cụ quản lý và hỗ trợ bạn trong công việc cũng như trong quy trình làm việc để nâng cao hiệu quả. Ví dụ như các giải pháp hoạch định nguồn lực (ERP) hoặc các ứng dụng như phần mềm quản lý kho – bán hàng (free), phần mềm quản lý nhân sự, …

  1. Linh hoạt

Không phải lúc nào cũng cứng rắn hoặc lúc nào cũng mềm dẻo được. Bạn phải linh hoạt trong từng bối cảnh. Trong các nguyên tắc và tạo lòng tin cho khách hàng, nhân viên,… bạn cần phải kiên định nhưng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể cảm thông và chia sẻ. Tuy nhiên, nếu bạn luôn tỏ ra mình mềm dẻo thì chính điều đó lại làm cho bạn phải “đau đầu”. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, bạn phải biết khi nào cần cứng rắn và khi nào cần mềm dẻo. Sự thái quá ở 2 cực luôn luôn không tốt cho doanh nghiệp.

  1. Nói và lắng nghe

Với người lãnh đạo, họ có rất nhiều ý tưởng và luôn muốn thổ lộ ý tưởng và quan điểm của mình về các vấn đề kinh doanh và việc nắm bắt các cơ hội trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải người lãnh đạo lúc nào cũng nói, họ còn biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng khách hàng, nhân viên… để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Những người lãnh đạo luôn nói nhiều nhưng không biết lắng nghe thì thường là những người lãnh đạo yếu kém. Bạn phải cân bằng giữa thổ lộ ý tưởng kinh doanh và chịu khó lắng nghe thì mới mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

  1. Hướng dẫn

Nhiều nhà lãnh đạo, quản lý hướng dẫn nhân viên mình quá nhiều, gần như là cầm tay chỉ việc. Điều này mang lại cho nhân viên của bạn sự ù lỳ trong công việc, không có sự sáng tạo và chủ động trong công việc dẫn đến làm việc sẽ không có hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn hướng dẫn họ quá ít đến mức không thật sự nắm được cách thức thực hiện công việc thì điều này chắc chắn sẽ dẫn đến công việc của bạn đang quan tâm sẽ hỏng việc.

  1. Khen ngợi và phê bình

Phê bình không phải là chê trách mà là nói lên ý kiến khẳng định việc làm của họ chưa được tốt cho doanh nghiệp để từ đó tìm ra hướng khắc phục và làm tốt công việc hơn. Người lãnh đạo khi phê bình nhân viên phải đặt mình trong hoàn cảnh của nhân viên đang bị phê bình để cảm nhận, từ đó người quản lý nói thì người mắc lỗi sai phạm mới nghe, hiểu và thay đổi. Sự thiên vị giữa khen thưởng và phê bình  sẽ làm cho nhân viên bạn có mâu thuẫn. Người quản lý tốt là người đưa ra thông tin phản hồi không thiên vị một ai. Nên nói rõ các vấn đề cần được cải thiện để nhân viên nắm bắt và thực hiện. Đồng thời những công việc được hoàn thành tốt nên có động thái khen thưởng, ghi nhận cho những nhân viên đó để tạo động lực và xây dựng lòng tin của nhân viên để những người khác nhìn vào và cố gắng hơn. Tạo cú hích kết nối nhân viên với doanh nghiệp một cách bền vững nhất.

  1. Cảm nhận

Công việc của người lãnh đạo quan trọng nhất là đưa ra quyết định đúng đắn. Nhanh nhạy nắm bắt thông tin trọng các sự kiện là điều không thể nào thiếu của người lãnh đạo. Các thông tin và dữ kiện mà bạn đã nắm bắt chắc chắn sẽ không đủ để bạn đưa ra quyết định. Sự cảm nhận của bạn là một yếu tố quan trọng cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn bỏ qua trực giác của mình thì bạn không thể xác định được những nguy cơ tiềm ẩn trong các quyết định của bạn.

  1. Sự thay đổi

Hoạt động của doanh nghiệp phải luôn luôn được hoàn thiện và phát triển. Khi người lãnh đạo quyết định thay đổi lớn thì có thể doanh nghiệp của bạn sẽ bị xáo trộn và có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của bạn. Tuy nhiên, đôi khi sự thay đổi lớn đó lại mang về cho bạn sự hiệu quả trọng công việc. Bạn là người lãnh đạo thì phải biết được khi nào doanh nghiệp mình cần thay đổi và mức độ thay đổi đó như thế nào? Lên kế hoạch thay đổi và đi từng bước một, chia ra nhiều giai đoạn và thay đổi từ từ nhằm tránh sự xáo trộn trong doanh nghiệp và cũng là cách để mình biết đc hướng thay đổi của mình tốt hay xấu cho doanh nghiệp.

Ngoài các nguyên tắc kinh doanh ở trên, bạn nên tìm hiểu những nguyên tắc sống còn trong bán hàng.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được hiển thị. Các trường bắt buộc nhập được đánh dấu *