cac-phuong-phap-tiep-can-khach-hang

Các phương pháp tiếp cận khách hàng

 1. Xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng

Để khách hàng tin tưởng và giao dịch với bạn thì bạn phải cho họ cảm giác đáng tin cậy. Không chỉ cảm giác thôi mà bạn phải xây dựng sự tin cậy của chính bạn trong lòng khách hàng. Trong công việc kinh doanh, bạn phải xác định một điều là làm sao để khách hàng mong muốn giao dịch với bạn vì họ tin tưởng bạn.

Khi tiếp xúc với khách hàng, bạn nên hỏi những câu hỏi chuẩn xác, điều này sẽ làm cho khách hàng hiểu bạn là người đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và tôn trọng khách hàng khi bạn tiếp cận họ. Bạn phải chú ý lắng nghe một cách có chủ động và phản hồi thông tin một cách chính xác và chu đáo. Đặc biệt, bạn “đừng trở thành người biết tất cả mọi thứ” vì chính điều này bạn sẽ làm cho khách hàng xa lánh bạn, họ sẽ không tin tưởng một người cầu toàn như bạn khi lúc nào cũng chăm chăm vào sự hiểu biết của mình là không cần biết khách hàng họ mong muốn điều gì.

Để tiếp cận được nhiều khách hàng thì bạn phải biết điều hướng và khả năng thích ứng với khách hàng một cách nhanh nhất có thể. Các thông điệp bán hàng của bạn đưa ra phải đánh thẳng vào trọng tâm khách hàng đang cần gì và sản phẩm bạn muốn giới thiệu đến cho khách hàng phải hỗ trợ được gì cho họ trong công việc kinh doanh, gia đình, xã hội,…

Đối với việc gặp trực tiếp khách hàng, bạn phải để ý khách hàng của mình là người như thế nào? Có hài hước hay không? Là người ít nói hay nói nhiều, có sôi nổi hay trầm lặng,… Từ đó bạn phải điều hướng cách tiếp xúc của mình cho phù hợp với họ để họ có cảm giác gần gũi thì bạn sẽ bán được sản phẩm. Đôi khi bạn phải pha vào trong cuộc trò chuyện một chút hài hước dí dỏm để tăng sự gần gũi.

Nếu bạn cảm nhận khách hàng của mình đang bận hay đang vội thì bạn nên vào thẳng vấn đề trọng tâm nhu cầu của khách hàng, đừng lang mang các câu nói rườm rà mà không giúp được gì cho họ vào những thời điểm đó.

 1. Thu thập thông tin

Thu thập thông tin của khách hàng không phải là chuyện một sớm một chiều, cũng không phải là vấn đề đơn giản. Nói thẳng ra là nó rất phức tạp.

Cách thu thập thông tin đơn giản nhất thường được áp dụng:

 • Nói chuyện với khách hàng hiện tại
 • Tổ chức các hội nghị, hội thảo với khách hàng
 • Thu thập thông tin khách hàng từ các nhân viên bán hàng, nhà phân phối, nhà cung cấp, nhà sản xuất,… và những người thường xuyên làm việc với khách hàng.
 • Tìm kiếm danh sách khách hàng trên các website của đối thủ.
 • Thu thập thông tin khách hàng từ các phần mềm bán hàng online, từ các công cụ công nghệ thông tin hỗ trợ khác,…
 • Tìm kiếm thông tin trên các thông báo mời dự thầu, nghiên cứu các thông cáo báo chí của khách hàng.
 • Nghiên cứu thị trường để khám phá hành vi và thòi quen của khách hàng.
 • ….

Các cách trên chỉ nói chung chung thôi, tôi sẽ viết bài các cách thu thập thông tin khách hàng trong bài tiếp theo một cách chi tiết để mọi người tham khảo.

 1. Sự gắn kết

Mức độ gắn kết giữa bạn, doanh nghiệp bạn và khách hàng rất quan trọng.  Bạn phải cá nhân hóa khách hàng của mình. Khi bạn phục vụ bất kỳ một vị khách hàng nào dù ít hay nhiều thì việc trước tiên là bạn phải biết tên họ để gọi cho thân mật. Đơn giản là mọi vật đều có cái tên của nó và khách hàng của bạn cũng vậy. Bạn hãy gọi khách hàng bằng chính tên của họ để thể hiện sự tôn trọng và gần gũi nhất có thể. Khách hàng sẽ luôn cảm thấy mình quan trọng và được chăm sóc chu đáo hơn. Từ đó thương hiệu của bạn sẽ tăng sự gắn kết với tâm trí và cảm xúc của khách hàng.

Bạn phải lưu ý là ngay từ giây phút đầu tiên khi bạn gặp khách hàng, bạn phải tạo sự kết nối với họ.

Mọi người ai cũng muốn sự chia sẻ các niềm tự hào, được ủng hộ  những việc mình sắp hoặc đang thực hiện. Bạn hãy ủng hộ họ và đồng cảm cùng với họ. Hãy biến doanh nghiệp của bạn giống như một ngôi nhà với toàn những người có cùng sở thích và niềm đam mê sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xã hội của họ.

Và cuối cùng các bạn hãy nhớ là: Khách hàng mua sắm hàng hóa là vì chính lý do của họ chứ không phải là lý do của bạn. Vì vậy bạn không được nhồi nhét các tiện ích, các sự “tuyệt vời” của sản phẩm bạn đang cần bán vào trí não của khách hàng. Bạn nên đọc thêm Kỹ năng bán hàng để có sự lựa chọn cách tiếp cận khách quan hơn.

Đơn giản là bạn “Hãy lắng nghe những gì khách hàng quan tâm nhiều nhất và bạn hãy nhấn mạnh về nó để tiếp cận khách hàng của mình

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được hiển thị. Các trường bắt buộc nhập được đánh dấu *