76

Kỹ năng bán hàng và nguyên tắc sống còn trong bán hàng

Như bài trước tôi đã giới thiệu các bạn về kỹ năng mua hàng hóa. Hôm nay, tôi xin giới thiệu về kỹ năng cơ bản bán hàng và các nguyên tắc của nó.

Bán hàng không đơn giản như chúng ta nghĩ là có sản phẩm rồi mang đi bán cho những người cần. “Bán hàng” là cả một nghệ thuật và bản lĩnh. Nghệ thuật ở đây là bạn phải khéo léo trong giao tiếp, truyền đạt và đáp ứng được thông tin mà khách hàng cần. Bản lĩnh là phải làm sao để khách hàng hiểu giá trị cốt lõi của sản phẩm chúng ta cung cấp, phải khẳng định được sản phẩm chúng ta tốt, dịch vụ của doanh nghiệp mình luôn tốt và chu đáo, tận tình, tiếp cận và hỗ trợ khách hàng 24/24 và quan trọng nhất là sản phẩm của doanh nghiệp mình phải đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của khách hàng.

Trong quản lý bán hàng, bạn cũng nên để ý một số nguyên tắc quan trọng sau:

  1. Luôn lắng nghe, suy nghĩ và truyền đạt

Khi bạn giao tiếp với khách hàng, mục tiêu của khách hàng là luôn mong muốn bạn sẽ giúp đỡ và hỗ trợ họ. Vì vậy, bạn phải biết “lắng nghe” để nắm được những vấn đề mà khách hàng cần. Từ đó bạn mới tư vấn và giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp khó khăn. Nếu miệng bạn luôn “hót như chim” thì bạn sẽ không bao giờ hỗ trợ được khách hàng.

Người quản lý bán hàng chuyên nghiệp là người luôn biết khi nào sẽ “quảng cáo” sản phẩm của mình và biết “dừng lại” đúng lúc để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách hàng. Họ không bao giờ ngắt lời khi người khác đang nói.

Ngoài khả năng lắng nghe trong khi giao tiếp, việc truyền đạt thông tin cho người khác hiểu cũng là một vấn đề khá quan trọng. Nếu bạn truyền đạt thông tin không mạch lạc, lưu loát, rõ ràng thì khách hàng sẽ không bao giờ nắm được thông tin sản phẩm của bạn. Và chính vì điều này, khách hàng sẽ lựa chọn một nhà cung cấp khác thay vì chọn bạn. Đơn giản là họ không hiểu được sản phẩm của bạn giúp ích được gì cho họ trong khi bạn là người cung cấp sản phẩm mà bạn không thể diễn tả được nó một cách chu đáo.

khach-hang-can-gi

Bạn phải hiểu khách hàng cần gì?

  1. Tự làm khó bản thân mình bằng việc đặt ra những câu hỏi và tự bạn phải trả lời cho khách hàng.

Có bao giờ bạn tự hỏi mình, tại sao khách hàng lại chọn bạn mà không chọn những công ty khác? Vì sao sản phẩm của doanh nghiệp mình làm ra phải tốt hơn những công ty khác? Dịch vụ mình phải hơn doanh nghiệp khác?… Nếu bạn chưa hoặc không bao giờ tự đặt ra những câu hỏi đó cho mình thì bạn không phải là một nhân viên, một người quản lý bán hàng mà bạn chỉ là người “quảng cáo”, “ba hoa” sản phẩm của bạn cho khách hàng mà thôi.

Thông thường người bán hàng rất muốn biết được nguyện vọng, nhu cầu của khách hàng thực sự họ muốn gì. Vì vậy bạn phải đặt ra những câu hỏi cho khách hàng để xác định được nhu cầu của khách. Đó cũng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp.

  1. Suy nghĩ sắc bén và giải quyết nhanh và tức thời các vấn đề khách hàng gặp phải.

Khi khách hàng gặp phải bất cứ vấn đề gì có liên quan đến sản phẩm một cách trực tiếp hay gián tiếp thì người bán phải suy nghĩ tìm hướng giải quyết một cách nhanh chóng. Một người bán hàng chuyên nghiệp luôn có cách giải quyết các vấn đề phát sinh. Bạn cần tập trung vào các dữ kiện khách hàng cung cấp và các câu hỏi mà khách hàng đưa ra để chốt lại vấn đề mà khách hàng đang cần. Từ đó bạn có thể đưa ra các lời khuyên cho khách hàng để có lợi cho cả đôi bên.

  1. Dịch vụ chăm sóc khách hàng phải đặt lên hàng đầu

Ngoài sản phẩm tốt, đáp ứng phần lớn công việc của khách hàng thì dịch vụ hỗ trợ của doanh nghiệp bạn cũng phải chu đáo. Quan điểm của khách hàng, ý nghĩ của khách hàng trong khi bạn đang giao tiếp với họ thì bạn phải biết “chiều” họ. Không nên quá đề cao bản thân công ty bạn hoặc sản phẩm của bạn.

Hãy luôn để mình trong trạng thái: Tôi có thể giúp được gì cho bạn.

Về sản phẩm của mình thì hãy có ý nghĩ trong đầu bạn là “sản phẩm mình chưa được tốt, cần phải cố gắng hoàn thiện”.

luong-tam-ban-hang

Lương tâm và sự liêm khiết của người bán hàng

  1. Uy tín bản thân và danh tiếng công ty bạn phải đặt lên hàng đầu

Sự trung thực trong bán hàng rất là quan trọng. Một người bán hàng không có sự liêm chính và không thật thì chắc chắn một điều là họ sẽ mất tất cả khách hàng tiềm năng mà họ đã bỏ công sức ra mới có được. Có được khách hàng đã khó, giữ được khách hàng thì càng khó hơn. Chính vì vậy, bạn phải luôn trung thực với khách hàng, đừng đánh mất uy tín của mình và hạ thấp danh tiếng của công ty bạn xuống.

Bạn nên nhớ một điều, khi bạn giao tiếp với khách hàng bán lẻ chẳng hạn. Người ta sẽ quên bạn nhanh thôi, nhưng thương hiệu công ty của bạn, người ta sẽ nhớ. Chính vì vậy, sự uy tín, tính liêm khiết, sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bạn sẽ mang đến uy tín và danh tiếng của công ty.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được hiển thị. Các trường bắt buộc nhập được đánh dấu *